CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028 3868 0909

Vi khuẩn Hp – Thủ phạm gây bệnh đau dạ dày

Vi khuẩn Hp, tên khoa học là Helicobacter pylori. Vi khuẩn này là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý về dạ dày. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những người nhiễm HP có nguy cơ cao bị UNG THƯ DẠ DÀY. Đặc biệt là ung thư 1/3 dưới HP gây nên viêm niêm mạc dạ dày mạn tính, nhất là viêm teo đét được coi là thay đổi tiền ung thư dạ dày.

Vi khuẩn Hp xâm nhập trong lớp nhầy của niêm mạc dạ dày, tá tràngVi khuẩn Hp xâm nhập trong lớp nhầy của niêm mạc dạ dày, tá tràng

Vi khuẩn HP xâm nhập vào cơ thể qua đường thức ăn, đường uống và trực tiếp từ người sang người. Vi khuẩn này tồn tại và phát triển mạnh trong chất nhầy niêm mạc dạ dày, đồng thời sản xuất ra các chất catalase, protease, và ngoại độc tố làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày, tá tràng.

Những ổ loét dạ dày tá tràng này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị, xuất huyết dạ dày, nếu không cấp cứu và xử lý kịp thời có thể gây nên tử vong. Chính vì thế phát hiện sớm nhiễm vi khuẩn Hp và điều trị kịp thời bệnh là cần thiết.

Tất cả các trường hợp có các triệu chứng đau bụng trên rốn, đầy bụng khó tiêu, ăn không ngon miệng, nôn hoặc buồn nôn và có tiền sử viêm loét dạ dày tá tràng đều cần làm các xét nghiệm vi khuẩn Hp, với những trường hợp dương tính với HP đều cần điều trị.

Theo các bác sĩ, vi khuẩn HP có thể phát hiện và điều trị sớm. Thông thường bệnh được phát hiện khi có triệu chứng lâm sàng hoặc qua khám sức khỏe định kỳ. Do đó, duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ hàng năm là cách để tầm soát HP hiệu quả nhất. Đừng để đến khi có triệu chứng bệnh dạ dày nghiêm trọng mới đi khám thì việc điều trị dứt điểm sẽ trở nên khó khăn hơn.

Đối với người có yếu tố nguy cơ và tuổi tác, bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày để phát hiện viêm loét, ung thư dạ dày hay không, đồng thời chẩn đoán xác định chính xác về tình trạng nhiễm khuẩn HP.

Phương pháp kiểm tra HP đơn giản nhất là test HP qua hơi thở. Phương pháp này có ưu điểm là nhanh, dễ sử dụng, chính xác, thuận tiện cho người bệnh. Phương pháp này cũng là “tiêu chuẩn vàng” để các bác sỹ theo dõi và đánh giá kết quả điều trị HP.

Xem thêm: Những chú ý quan trọng khi nội soi

Để được bác sĩ Vietlife tư vấn, các bạn có thể liên hệ Hotline 024 7307 8999 hoặc điền vào BẢN ĐĂNG KÝ

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved