CSKH HN
024.730.8999
CSKH HCM
028 3868 0909

Thoái hóa khớp: Phục hồi chức năng có vai trò hết sức quan trọng!

Đối với người bệnh thoái hóa khớp, kể cả bệnh lý mới ở giai đoạn đầu hay ở giai đoạn muộn khi các khớp đã biến dạng nhiều, co rút gân cơ, được điều trị bảo tồn hay phẫu thuật thì việc tập luyện, phục hồi chức năng có vai trò hết sức quan trọng.

ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Huyền – Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đồng thời cũng là bác sỹ chuyên khoa Phục hồi chức năng, phòng khám Vietlife cho biết:

Khớp và cột sống là khung xương chịu lực của cơ thể, giúp chúng ta thực hiện các hoạt động đi chuyển và sinh hoạt hàng ngày. Thoái hóa khớp nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây hậu quả giảm khả năng chịu lực, hạn chế vận động khớp, teo cơ, co rút gân cơ thậm chí gây liệt vận động do chèn ép thần kinh. Các hạn chế vận động sẽ dẫn đến các biến đổi của toàn bộ hệ cơ xương khớp, cùng với tình trạng đau mạn tính dai dẳng. Hậu quả tiếp theo là người bệnh không thực hiện được các hoạt động sinh hoạt, vận động đi lại hàng ngày, rối loạn giấc ngủ, rối loạn về tâm lý cảm xúc thậm chí trầm cảm… ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Tất cả những yếu tố này càng làm cho tình trạng đau mạn tính trở nên tồi tệ hơn và tạo ra một vòng xoắn bệnh lý. Nếu chúng ta không giải quyết được vòng xoắn bệnh này, sẽ đưa người bệnh đến tình trạng tàn tật.

ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Huyền 

Vai trò của phục hồi chức năng trong điều trị bệnh thoái hóa khớp

Phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng ở mọi giai đoạn của bệnh thoái hóa khớp, cần thiết  cho mọi đối tượng ở các lứa tuổi, nghề nghiệp khác nhau. Kết hợp điều trị theo “đa phương thức “ giữa các biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc với mục tiêu giảm đau, duy trì chức năng khớp-cột sống, phòng ngừa đau tái phát và biến dạng khớp, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Tùy thuộc vào giai đoạn, vị trí của khớp bị thoái hóa, bác sỹ sẽ hướng dẫn các bài tập vận động phù hợp, được thiết kế riêng cho từng người bệnh. Mục đích của tập luyện, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu là giúp người bệnh giảm đau, duy trì sự đàn hồi của cơ khớp, bảo vệ và gia tăng nuôi dưỡng sụn khớp.

Các can thiệp phẫu thuật chỉ đặt ra khi thực sự cần thiết và phương pháp bảo tồn không có hiệu quả. Đối với trường hợp có chỉ định phải phẫu thuật thì phục hồi chức năng cũng đóng một vai trò quan trọng ở cả giai đoạn trước và sau phẫu thuật, giúp người bệnh cải thiện chức năng vận động, thực hiện được các sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày, có cơ hội trở lại nghề nghiệp cũ.

Phục hồi chức năng là biện pháp điều trị không dùng thuốc

Thoái hóa khớp cần phải điều trị lâu dài. Vì vậy, việc theo dõi quản lý bệnh theo từng giai đoạn cùng với bác sỹ chuyên khoa kết hợp với các phương pháp điều trị, phục hồi chức năng có thể giúp người bệnh giảm đau mà không phụ thuộc vào thuốc , duy trì vận động khớp, giảm tiến triển của bệnh, giảm được các tác dụng phụ do dùng thuốc.

Phòng khám Vietlife triển khai chương trình “Chăm sóc toàn diện cho bệnh thoái hóa khớp và cột sống” với các bác sĩ đầu ngành. Liên hệ hotline (024) 73078999 để chia sẻ vấn đề của mình tới chuyên gia hoặc tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY

Người thoái hóa khớp gối và cao huyết áp nên tập luyện như thế nào?

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved

090.699.3330