CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028 3868 0909

Phó giáo sư chia sẻ nguyên nhân gây đau khớp gối ít người biết

Đau khớp gối có rất nhiều nguyên nhân gây ra, cần phải xác định được nguyên nhân và tình trạng đau để việc điều trị đạt hiệu quả.

Bệnh nhân N, 58 tuổi, ở Hải Dương đến thăm khám với PGS.TS Kiều Đình Hùng trong tình trạng khớp gối cả hai bên sưng to rất đau. Bệnh nhân đã chọc hút và tiêm rất nhiều lần với một bác sỹ ở quê. Bệnh nhân không biết mình được tiêm thuốc gì, bác sỹ thì không giải thích cho bệnh nhân, khiến khớp gối ngày càng sưng to, đau bệnh nhân không thể vận động được.

Sau khi được PGS.TS Kiều Đình Hùng thăm khám và chỉ định chụp cộng hưởng từ phát hiện bệnh nhân N bị rách sụn chêm độ 4 là độ nặng nhất của sụn chêm, ngoài ra bệnh nhân còn bị tràn dịch khớp gối, bởi vì thông thường khi rách sụn chêm thì sẽ gây ra tiết dịch khớp.

Hình ảnh cộng hưởng từ của bệnh nhân đau khớp gối
Hình ảnh chụp MRI khớp gối của bệnh nhân N đau khớp gối

Thật đáng tiếc cho bệnh nhân nếu được chẩn đoán và điều trị đúng cách thì đã không phải chịu những đau đớn suốt thời gian dài cũng như không phải chịu những khó khăn trong cả sinh hoạt, cuộc sống và mất khoản tiền khá lớn cho việc điều trị không đúng cách.

Chính vì vậy, PGS.TS Kiều Đình Hùng có những lời khuyên cho bệnh nhân khi có những biểu hiện sưng, đau khớp gối thì những người bệnh cần phải chú ý những điểm sau:

1.Hãy tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín có bác sỹ chuyên khoa về cơ xương khớp để thăm và điều trị. Bởi vì họ mới có đủ chuyên môn cũng như cơ vật chất đầy đủ để phát hiện và chẩn đoán chính xác tổn thương và đau khớp gối.

2. Đối với những bệnh nhân đau khớp gối thì siêu âm và X quang có thể phát hiện được các tổn thương. Nhưng với những tổn thương trong khớp, đặc biệt là rách sụn chêm nếu chúng ta chỉ siêu âm, chụp Xquang thì không thể phát hiện được. Tốt nhất những trường hợp như vậy chúng ta nên chụp cộng hưởng từ càng sớm càng tốt, mục đích là xem tổn thương ở trong khớp, đặc biệt là sụn khớp.

3. Trường hợp bệnh nhân bị rách sụn chêm mà cứ tiêm thuốc corticoid hay các thuốc giảm đau vào khớp thì khiến bệnh sẽ trầm trọng hơn chứ không đỡ đi được, thậm chí gây ra những biến chứng cho khớp gối. Do đó khi bệnh nhân được chẩn đoán rách sụn chêm không được sử dụng các thuốc giảm đau, không tự ý chọc hút dịch cho bệnh nhân mà chưa có kết luận của bác sĩ chuyên môn cơ xương khớp.

4. Khi mình phát hiện ra tổn thương sụn sớm khuyên bệnh nhân có chế độ đi lại tập luyện phù hợp, còn nếu rách sụn chêm mà càng tập luyện nhiều mà càng đi nhiều nó càng rách, càng nặng thêm và càng tiết dịch.

————————————————-

Với thế mạnh trong lĩnh vực cơ xương khớp và cột sống, Hệ thống phòng khám Vietlife mang lại “Giải pháp toàn diện cho bệnh nhân thoái hóa khớp – cột sống” với đầy đủ các dịch vụ từ sàng lọc nguy cơ, chẩn đoán sớm, điều trị và phục hồi chức năng cùng đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cơ xương khớp, cột sống.

Phòng khám Vietlife điều trị đau khớp gối hiệu quả
Phòng khám Vietlife điều trị đau khớp gối hiệu quả

Đến Vietlife, người bệnh hoàn toàn có thể chủ động theo dõi và quản lý sức khỏe xương khớp cùng chuyên gia với quy trình chăm sóc theo dõi toàn diện đầy đủ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị.

Liên hệ Hotline 024 7307 8999 để được kết nối tới chuyên gia và tư vấn hoàn toàn miễn phí về tình trạng xương khớp của bạn.

Hệ thống phòng khám Vietlife

– Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

– Số 583 Sư Vạn Hạnh, P13, Q10, Hồ Chí Minh.

Website: http://vietlifeclinic.com

Email: contact@vietlifeclinic.com

Xem thêm: 

 

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved