CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028 3868 0909

NUỐT NGHẸN DẤU HIỆU CẢNH BÁO “UNG THƯ THỰC QUẢN”

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp. Bệnh ở giai đoạn đầu không có nhiều dấu hiệu rõ ràng, thường đến khi ở giai đoạn tiến triển mới có triệu chứng như nghẹn, khó nuốt, đau rát cổ họng…….

Hình ảnh ung thư  thực quản
Hình ảnh ung thư thực quản

Nguyên nhân của nuốt nghẹn

Nuốt nghẹn do rất nhiều nguyên nhân gây ra, chúng ta thường nhầm lẫn với những biểu hiện của bệnh lý khác. Vậy Nuốt nghen có thể chia thành 2 nguyên nhân

Nuốt nghẹn không do bệnh lý:

– Nhai không kỹ, nuốt nhanh và vội

– Do tính chất thức ăn, đặc biệt các loại thức ăn đặc, dai và dính dễ dẫn đến rối loạn chức năng nuốt.

– Do tâm lý căng thẳng trong khi ăn.

Nuốt nghẹn do bệnh lý

– Các bệnh lý tại thực quản như sẹo hẹp thực quản, viêm thực quản, túi thừa thực quản, dị vật thực quản, bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, ung thư thực quản

– Bệnh Basedow, bướu giáp đơn thuần với kích thước lớn có thể gây chèn ép thực quản cổ

– Các khối u, hạch di căn vùng trung thất

– Các khối u phế quản, phổi

– Suy tim, dầy thất, tim to, phình mạch

“Nuốt nghẹn” dấu hiệu cảnh báo Ung thư trực tràng

Nuốt nghẹn là dấu hiệu ung thư thực quản thường gặp. Khi xuất hiện nuốt nghẹn, bệnh có thể đã ở giai đoạn muộn.

Lúc đầu, người bệnh nuốt nghẹn mơ hồ, cảm giác vướng sau xương ức khi ăn thức ăn đặc. Một thời gian sau cảm giác nuốt nghẹn rõ ràng hơn, tăng dần từ nghẹn đặc đơn thuần về sau uống cũng nghẹn.

Bên cạnh đó, các dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản còn bao gồm: buồn nôn và nôn; tăng tiết nước bọt, thiếu máu, giảm cân bất thường, mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

 

Ung thư thực quản
Hình ảnh nội soi của bệnh nhân

Cuối tháng 10 vừa qua, Phòng khám đa khoa Vietlife đã tiếp nhận 02 trường hợp bệnh nhân, với cùng triệu chứng “Nuốt nghẹn” và kết quả. Bệnh nhân thứ nhất 54 tuổi, khoảng 01 tháng trở lại đây bệnh nhân bị nuốt nghẹn, vướng ở cổ, ho buổi sáng. Bệnh nhân đã khám tại bệnh viện tuyến tỉnh được chẩn đoán Viêm phế quản, điều trị không đỡ sau đó đến khám bệnh tại Phòng Khám Vietlife, sau khi thăm khám với bác sỹ  và làm các xét nghiệm cần thiết trong đó có thực hiện nội soi dạ dày phát hiện bệnh nhân bị Ung thư thực quản và được chuyển đến điều trị tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Trường hợp thứ hai là một bệnh nhân 40 tuổi, 03 tháng gần đây, bệnh nhân có cảm giác nghẹn, vướng, gầy sút 10 kg trong 3 tháng và gần đây bệnh nhân có thêm triệu chứng ho, khàn tiếng. Bệnh nhân có tiền sử hen phế quản đã tự điều trị bằng Ventolin. Sau khi thăm khám và thực hiện một số  xét nghiệm phát hiện bệnh nhân bị Viêm thanh quản cấp, liệt dây thanh trái, khối vùng thượng đòn 2 bên. Do bệnh nhân không đủ điều kiện để nội soi, bệnh nhân đã được chuyển vào Bv Đại học Y Hà Nội nội soi, chụp CT lồng ngực, chọc hạch vùng thượng đòn có kết quả: TD K 1/3 giữa thực quản, Nhiều hạch rốn phổi, Hạch di căn tế bào biểu mô vẩy nghi từ thực quản.

Cả hai trường hợp bệnh nhân trên đều có triệu trứng nuốt nghẹn, nhưng chủ quan vì nên đã không phát hiện sớm, Do đó khi gặp những dấu hiệu nuốt nghẹ bạn cần đến ngay cơ sở y tế có đủ trang thiết bị kỹ thuât hiện đại, để thăm khám kịp thời phát hiện ung thư trực tràng ở giai đoạn sớm giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

Làm thế nào để phòng ngừa ung thư thực quản 

– Cân bằng chế độ ăn uống

Trong chế độ ăn uống hàng ngày nên bổ sung thêm nhiều rau có thể giúp phòng tránh ung thư thực quản. Không nên hoặc hạn chế ăn những thực phẩm hun khói, chiên dầu mỡ.

Ăn nhiều rau xanh giúp phòng ngừa ung thư thực quản
Bổ sung rau xanh cho bữa ăn của bạn

 

Không nên ăn những đồ ăn quá nóng, tốc độ ăn cũng không nên quá nhanh vì chúng cũng dễ gây tổn thương cho thực quản.

Nên cân bằng độ dinh dưỡng giữa các loại thực phẩm sẽ giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh ung thư thực quản.

Không nên ăn những thực phẩm dễ gây ung thư

Những thực phẩm như lạc, đậu nành đã bị mốc thì không nên ăn. Nên cai rượu và thuốc lá vì chúng đều là những tác nhân gây tổn thương thực quản.

– Kiên trì tập thể dục có thể phòng ngừa ung thư thực quản.

Tập thể dục đều đặn không chỉ có thể tăng cường sức khỏe mà còn giúp phòng tránh mắc ung thư thực quản.

Hàng ngày nên kiên trì tập luyện 1 tiếng, chú ý không nên tập quá sức. Nên điều chỉnh lượng tập luyện trong 1 tiếng tùy vào tình trạng sức khỏe của bản thân.

–  Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ là một trong những giải pháp quan trọng không chỉ giúp bạn phòng ngừa ung thư thực quản  mà còn phòng ngừa nhiều loại ung thư và các bệnh lý khac, ngoài ra bạn còn được các bác sỹ tư vấn chế độ ăn uống, nghi ngơi hợp lý giúp bạn có sức khỏe tốt.

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved