CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028 3868 0909

Những ưu việt của chụp cộng hưởng từ trong tầm soát UNG THƯ VÚ

Cộng hưởng từ (MRI) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh chất lượng ưu việt và tiên tiến nhất tại Việt Nam nói chung và trên thế giới nói riêng. Hiện nay, MRI được sử dụng để kiểm tra hầu hết tất cả các bộ phận trên cơ thể có giá trị cao trong chẩn đoán ung thư, đối với ung thư Vú – loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ thì cộng hưởng từ cũng là một trong những phương pháp tầm soát ung thư đã và đang được các bác sĩ chỉ định trong những trường hợp mà các phương tiện chẩn đoán bình thường không thể cho kết luận chính xác.

Những ưu việt trong chụp MRI vú?

Bên cạnh các phương pháp tầm soát ung thư thông thường như Siêu âm chỉ phát hiện và đánh giá được tính chất của khối u hay X quang nhũ ảnh vẫn có những trường hợp không rõ kết quả thì chụp cộng hưởng từ cho chất lượng tầm soát với độ chính xác hơn hết. MRI vú được chỉ định trong trường hợp cần làm rõ hơn những bất thường thấy trên phim chụp X-quang để có kết luận chính xác vì chụp cộng hưởng từ có độ phân giải cao hơn nhiều so với chụp X quang. Trong những trường hợp đã phát hiện ung thư vú, chụp cộng hưởng từ có thể để đánh giá chính xác mức độ lan rộng của tổn thương cũng như xác định kích thước khối u. Ngoài ra các trường hợp sau nên chỉ định Chụp MRI vú để đạt kết quả khả quan nhất: Trong những trường hợp đánh giá trước/trong/sau đợt hóa trị, hoặc sử dụng để tầm soát ung thư vú đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao (đặc biệt ở những bệnh nhân nghi ngờ hoặc được chứng minh là có đột biến gen BRCA), có di căn hạch nách ở trường hợp nghi ngờ ung thư vú nguyên phát còn tiềm ẩn, trong trường hợp khảo sát vú rất to. Mặt khác, việc tiêm thuốc đối quang sẽ giúp đánh giá khối u được cấp máu nhiều hay ít. Đặc điểm cấp máu của khối u cũng liên quan đến mức độ ác tính của khối u.

Tuy nhiên, cộng hưởng từ không nên áp dụng để sàng lọc cho tất cả các đối tượng cần tầm soát ung thư vú. Không nhất thiết phải chụp MRI hàng năm như x quang hay siêu âm.

Các trường hợp chống chỉ định chụp Cộng hưởng từ:

Trên thực tế chưa có bất kỳ cảnh báo hoặc những quy định nào hạn chế đối với chụp Cộng hưởng từ vì có nguy cơ không tốt đến sức khỏe. Tuy nhiên, đặc điểm của MRI là sử dụng nam châm có từ lực cao nên nó có thể hút dính hoặc làm hư hỏng tất cả các đồ vật bằng kim loại nhiễm từ hoặc làm nhiễu hình ảnh vì vậy chống chỉ định chụp cộng hưởng từ trong các trường hợp bệnh nhân có đặt máy tạo nhịp tim hoặc các vật có từ tính, các bộ phận cấy ghép trong cơ thể. Ngoài ra, khi chụp cộng hưởng từ thì bệnh nhân cũng được hướng dẫn chi tiết và cụ thể, xem thêm TẠI ĐÂY.

Vietlife – Thân thương, chăm sóc!

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved

090.699.3330