CSKH HN
024.3942.5666
CSKH HCM
028 3868 0909

Những ưu điểm của siêu âm vú trong tầm soát ung thư

Siêu âm vú là phương pháp đơn giản, cần thiết giúp tầm soát ung thư và phát hiện sớm những bất thường ở vú.

Theo các chuyên gia, phụ nữ độ tuổi từ 20 – 30, ngoài tự khám vú chị em nên khám định kỳ với bác sỹ 1 năm/lần. Phụ nữ trên 35 tuổi, dù không có bất kỳ triệu chứng gì cũng nên kiểm tra vú định kỳ 6 tháng/lần. Những người có yếu tố nguy cơ cao cần siêu âm vú định kỳ 3 – 6 tháng/lần.

  1. Vai trò của siêu âm vú

Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng âm thanh có tần số cao đưa vào trong cơ thể rồi ghi nhận và phân tích sóng dội ngược về để tạo thành hình ảnh.

Siêu âm vú không chỉ giúp đánh giá về mặt tổng quát từ đó giúp phát hiện những bất thường về hình thái của tuyến vú, có giá trị trong việc tìm những khối u mà còn giúp phát hiện những bệnh khác của tuyến vú như viêm xơ tuyến vú, nang vú, áp xe vú…

Dựa vào những bất thường cấu trúc phát hiện được, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận sơ bộ về tính chất của khối u, từ đó có những chỉ định can thiệp sâu hơn như chụp cộng hưởng từ hoặc làm sinh thiết đối với các trường hợp nghi ngờ để đưa ra kết luận bệnh chính xác.

Hiện nay, siêu âm được xem là một phương pháp tầm soát an toàn, đơn giản, chi phí thấp, cho kết quả nhanh chóng. Mỗi ca siêu âm chỉ từ 5-10 phút, không gây độc hại, không đau. Vì thế siêu âm vú có thể dùng khảo sát ở mọi lứa tuổi.

Ngoài ra, Siêu âm vú có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào, không chịu ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh nguyệt, ngay cả trong thời gian mang thai hay đang cho con bú.

Đặc biệt, siêu âm có thể được thực hiện nhiều lần trong thời gian ngắn mà không gây ra tác dụng phụ cho người bệnh.

 

 

 

siêu âm vú phương pháp đơn giản tầm soát ung thư
Phụ nữ có nguy cơ cao cần siêu âm vú định kỳ 3-6 tháng/lần

2. Siêu âm vú khi nào?

1, Khi phát hiện những bất thường về hình thái vú thông qua tự khám vú

2, Phụ nữ trên 35 tuổi nên siêu âm vú định kì 1 năm/lần

3, Những người thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư vú (như tuổi trên 35, phụ nữ có kinh nguyệt sớm (dưới 12 tuổi), mãn kinh muộn (sau 55 tuổi); thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai hoặc dùng Estrogen; phụ nữ không có con hoặc sinh con đầu lòng sau 30 tuổi,…) nên siêu âm vú và khám định kì 3-6 tháng/lần.

Xem thêm:

Các giai đoạn tiến triển của ung thư vú – Ai cũng nên biết!

Hiện tại Vietlife đang triển khai chương trình tầm soát ung thư vú CHỈ 380.000 VNĐ, vui lòng liên hệ Hotline 024 7307 8999 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất hoặc đăng ký ngay TẠI ĐÂY

 

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved

090.699.3330