CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028 3868 0909

Đau lưng, mỏi gáy ở người trẻ nguyên nhân do đâu?

Đau lưng, mỏi gáy là vấn đề thường gặp ở những người trẻ tuổi  gây ra  ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ đến từ chuyên  gia Ths. BS Trần Trung Kiên – Bệnh viện Việt Đức.

Nhiều người thường hay thắc mắc về lý do đau lưng hay mỏi vai gáy khi ở lứa tuổi còn quá sớm?Có vài nguyên nhân mà các bạn có thể được tiếp cận từ nhiều phía như: thoái hóa, căng cơ, dãn dây chằng, thoát vị đĩa đệm, khí huyết không lưu thông, trúng gió thậm chí do chưa đi cúng bái đúng chỗ (câu chuyện có thật nhé!)…

Theo chia sẻ từ ThS.BS Trần Trung Kiên, nguyên nhân của chứng đau lưng, mỏi gáy ở người trẻ là do trọng lực. Trọng lực tác động lên từng phần của cột sống ở mỗi động tác và vị trí khác nhau: Khi cúi xuống nhặt đồ hoặc cúi xuống đánh răng buổi sáng, ngồi làm việc, bế con, lau dọn nhà cửa, bê vác nặng, ngồi xem TV hoặc ngay cả tư thế ngủ… Gần như động tác nào của chúng ta cũng khiến cột sống chịu 1 tải trọng nhất định và qua đó ảnh hưởng đến đĩa đệm và hệ thống khớp cũng như dây chằng.

Có thể sau khi đọc nhiều bạn sẽ cười khẩy: “tôi ngồi mãi, tôi dắt xe máy mãi hoặc tôi cúi suốt mà có sao đâu?”. Nếu quả thực như vậy thì bs mừng cho bạn vì bạn đang có 1 hệ xương khớp rất tốt! Nhưng bạn cứ sinh hoạt theo kiểu đó, ngày này qua ngày khác mà không có sự cảnh báo, rồi điều gì cần đến thì sẽ đến..!

Hãy xem hình dưới để biết hàng ngày chúng ta sinh hoạt ảnh hưởng đến cột sống ra sao nhé!

Trọng lực nguyên nhân gây đau lưng, mỏi vai gáy
Trọng lực nguyên nhân gây đau lưng, mỏi vai gáy

Lực tác động lên cột sống ở các tư thế (% trọng lượng cơ thể)

  1. Nằm ngửa: 25%
  2. Nằm nghiêng: 75%
  3. Đứng thẳng: 100%
  4. Cúi nhẹ về phía trước: 150%
  5. Cúi gập về phía trước: 220%
  6. Ngồi thẳng lưng: 140%
  7. Ngồi còng lưng nhẹ: 185%
  8. Ngồi gập lưng: 275%

Lời khuyên dành cho các bạn nhân viên văn phòng: Để phòng ngừa đau lưng, đau mỏi vai gáy hãy ngồi thẳng lưng và vuông góc với ghế một góc 90 độ sẽ giúp làm giảm lực tác động lên cột sống.

Với thế mạnh trong lĩnh vực cơ xương khớp và cột sống, Hệ thống phòng khám Vietlife mang lại “Giải pháp toàn diện cho bệnh nhân thoái hóa khớp – cột sống” với đầy đủ các dịch vụ từ sàng lọc nguy cơ, chẩn đoán sớm, điều trị và phục hồi chức năng cùng đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cơ xương khớp, cột sống.

Đến Vietlife, người bệnh hoàn toàn có thể chủ động theo dõi và quản lý sức khỏe xương khớp cùng chuyên gia với quy trình chăm sóc theo dõi toàn diện đầy đủ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị.

Liên hệ Hotline 024 7307 8999 để được kết nối tới chuyên gia và tư vấn hoàn toàn miễn phí về tình trạng xương khớp của bạn.

Hệ thống phòng khám Vietlife

– Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

– Số 583 Sư Vạn Hạnh, P13, Q10, Hồ Chí Minh.

Website: http://vietlifeclinic.com

Email: contact@vietlifeclinic.com

Xem thêm:

 

 

 

 

 

 

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved