CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028 3868 0909

Nguy cơ ung thư từ polyp đại tràng

Polyp đại tràng là tổn thương có hình dạng giống như khối u, có thể có cuống hoặc không cuống, được tạo thành bởi sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại tràng. Polyp đại tràng đa số là lành tính, tuy nhiên một số trường hợp polyp chuyển thành ác tính và có khả năng tiến triển thành ung thư.

Hình ảnh polyp đại tràng

Polyp đại tràng thường diễn biến âm thầm và không có triệu chứng điển hình. Đôi khi chỉ tình cờ phát hiện qua nội soi đại tràng hoặc chụp đại tràng. Có hai loại polyp phổ biến là polyp tăng sản và polyp tuyến. Trong đó, polyp tuyến có nguy cơ bị ung thư hóa nhất. Khoảng 93% ung thư đại trực tràng xuất phát từ một polyp tuyến. Các polyp có kích thước lớn, phát triển nhanh cũng sẽ có nguy cơ ung thư hóa cao hơn. Polyp có kích thước lớn hơn khoảng 2cm thì nguy cơ ung thư hóa tăng gấp 20%. Bên cạnh đó, số lượng polyp càng nhiều thì tính ác tính càng cao. Nếu nội soi đại tràng phát hiện từ 3 – 10 polyp tuyến trở lên thì nguy cơ bị ung thư hóa càng cao. Những tổn thương đa polyp trong lòng đại trực tràng (bệnh đa polyp đại trực tràng gia đình), phần lớn ung thư hóa trước 40 tuổi.

Các giai đoạn tiến triển của polyp đại tràng

Nội soi đại trực tràng là biện pháp tốt nhất để phát hiện sớm và loại bỏ các polyp, góp phần đáng kể làm giảm tỷ lệ ung thư hóa. Nếu bạn có người thân trong gia đình (ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột) đã được chẩn đoán có polyp hoặc ung thư đại tràng thì cần nội soi đại tràng để phát hiện và tầm soát ung thư sớm. Những người trên 50 tuổi, cần nội soi khi đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra và phát hiện sớm những bất thường của đại tràng.

Tại Vietlife, dịch vụ nội soi chất lượng được thực hiện bởi đội ngũ Chuyên gia bác sỹ giỏi và trang thiết bị đầy đủ, hiện đại.

Đăng ký nội soi tiêu hóa với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại phòng khám Vietlife TẠI ĐÂY

Polyp đại tràng có tiến triển thành ung thư?

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved