CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028 3868 0909

Lưu ý trong xử lý chấn thương thể thao đúng cách

Chấn thương thể thao là bệnh lý thường gặp phải trong quá trình tham gia các hoạt động thể dục, thể thao ở mọi lứa tuổi, những người hoạt động chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp. Vậy khi gặp chấn thương thể thao cần xử lý sao cho đúng? Lưu ý gì để hạn chế những tổn thương không đáng có? Hãy cùng tìm hiểu.

Hiện nay, xu hướng thể dục thể thao, vận động thể lực để nâng cao sức khỏe đang được nhiều người chú ý, từ trẻ nhỏ, thanh thiếu niên đến người trung tuổi, người già, mỗi người đều có những phương pháp tập luyện riêng. Tuy nhiên, chính việc không xác định đúng các môn thể thao phù hợp, tập sai động tác, cố gắng quá sức, thao tác đột ngột, tư thế tập luyện không đúng.. là nguyên nhân chính  khiến các tình trạng chấn thương do thể thao gây ra ngày một tăng.

Tư thế tập không đúng khiến tình trạng chấn thương thể thao ngày càng tăng (ảnh minh họa)

Theo BS.CK1 Nguyễn Văn Hoàng Tâm – Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch khi gặp phải các chấn thương thể thao cần tuân thủ theo những bước sau:

  1. Ngưng chơi, nghỉ ngơi hoàn toàn

Việc cố tình tiếp tục chơi thể thao trong tình trạng đã gặp phải các chấn thương là một điều tối kỵ mọi người cần tránh. Khi cơ, xương gặp phải các hiện tượng: Giãn dây chằng, sưng, đau, chệch khớp…người bệnh cần được nghỉ ngơi hoàn toàn để cơ thể có thời gian phục hồi, hạn chế chấn thương trở nên nặng hơn. Trường hợp đau, sưng kéo dài cần được đến các bác sỹ chuyên khoa về cơ xương khớp để được điều trị sớm nhất.

     2. NÊN chườm đá, không chườm nóng

Do đây là chấn thương cấp tính thường kéo theo các hiện tượng viêm cấp tính, việc chườm lạnh (chườm đá) giúp làm dịu các hiện tượng viêm cấp tính, giảm đau, sưng. Việc chườm nóng chỉ được thực hiện khi gặp chấn thương nhẹ đang trong quá trình phục hồi, cơ còn cứng tránh chườm ngay sau chấn thương.

Việc chườm đá hay chườm nóng chỉ thực hiện trong khoảng 5-10 phút/1 lần, 4-5 lần/ ngày tùy mức độ chấn thương. Hạn chế thời gian chườm quá lâu có thể khiến bỏng da, ảnh hưởng không tốt đến việc phục hồi.

     3. Băng ép và kê cao vùng chấn thương hạn chế sưng phù.

Với những chấn thương nặng như rạn xương, gãy xương…việc băng ép, nẹp giúp cố định xương, lúc này việc kê cao vùng chấn thương là một trong những cách hữu hiệu giúp máu dồn về tim, hạn chế sưng phù vùng chấn thương.

     4. KHÔNG xoa dầu, xoa rượu ngay khi chấn thương cấp tính

Điều trị chấn thương thể thao cần có những chẩn đoán chính xác và lên liệu trình phù hợp. Việc xoa dầu nóng, xoa bóp, massage, kéo nắn….có thể khiến những bệnh nhân giãn dây chằng trở nên nặng hơn hoặc đứt dây chằng khiến bệnh thêm trầm trọng.

    5. Có thể sử dụng sản phẩm giúp giảm viêm, sưng đau

Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng thêm các sản phẩm có công dụng giảm viêm, giảm sưng đau giúp đẩy nhanh quá trình điều trị.

Nguồn: Alobacsi

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved