CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028 3868 0909

Loãng xương – Yếu tố nguy cơ dẫn đến gãy cổ xương đùi ở người lớn tuổi

Nhiều người bị loãng xương nhưng thường không biết mình bị bệnh, cho đến khi gặp phải biến chứng là gãy xương thì đã muộn. Gãy cổ xương đùi là một trong những tổn thương hay gặp nhất ở người lớn tuổi (trên 60 tuổi), đặc biệt thường gặp ở những bệnh nhân có loãng xương.

1. Loãng xương – Bệnh diễn biến âm thầm, nguy hiểm

Bệnh loãng xương thường được ví như “một tên ăn cắp” thầm lặng, bởi hàng ngày căn bệnh này lấy dần lượng canxi dự trữ trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến sức mạnh xương, tăng nguy cơ gãy xương ở người lớn tuổi.

Hình ảnh loãng xương

2. Làm gì để phát hiện sớm bệnh?

Phụ nữ độ tuổi mãn kinh, người trên 60 tuổi cả hai giới, người trẻ tuổi nhưng có các yếu tố nguy cơ (còi xương, suy dinh dưỡng, ít hoạt động thể lực, mắc các bệnh mạn tính như bệnh đái tháo đường, bệnh đường tiêu hóa và bệnh xương khớp) nên:

– Khám bệnh ngay khi có các dấu hiệu đau mỏi xương khớp, đau dọc các xương dài (đặc biệt xương cẳng chân), đau mỏi cơ bắp, chuột rút…

– Đồng thời luôn có ý thức phòng ngừa loãng xương từ khi chưa có bệnh, bằng cách sinh hoạt, tập luyện tăng cường hoạt động ngoài trời, tập vận động thường xuyên và phù hợp với sức khoẻ, duy trì lối sống lành mạnh, hạn chế uống rượu bia, thuốc lá. Chế độ ăn uống luôn bảo đảm đầy đủ protein và khoáng chất, đặc biệt là canxi để có được bộ xương khỏe mạnh.

3. Chẩn đoán loãng xương như thế nào?

Để đánh giá tình trạng loãng xương, thông thường người bệnh sẽ được kiểm tra bằng 2 phương pháp:

– Chụp X quang xương và cột sống để tìm dấu hiệu của loãng xương và gãy xương.

– Đo mật độ xương bằng phương pháp hấp phụ năng lượng tia X kép ở các vị trí trung tâm. Hiện nay, đo mật độ xương bằng máy DEXA được tổ chức y tế Thế giới công nhận là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán loãng xương.

Đo mật độ xương bằng máy DEXA tại phòng khám Vietlife

Với mong muốn Quý khách hàng thực sự được trải nhiệm những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất, bên cạnh đội ngũ bác sỹ giỏi chuyên môn, tâm huyết với nghề, phòng khám Vietlife luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để mang đến chất lượng cao nhất trong thăm khám và điều trị bệnh.

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved