CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028 3868 0909

Đau lưng khám nhiều nơi không khỏi, đừng bỏ qua nguyên nhân này

Bệnh nhân nam, 50 tuổi ở Bắc Ninh cảm thấy đau mỏi toàn thân, đặc biệt đau mỏi vùng thắt lưng kèm theo mất ngủ kéo dài. Bác đã đi khám nhiều nơi không khỏi, quá trình đau kéo dài gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

Loãng xương ở nam giới – Chớ coi thường

Sau khi bác N.V.N đến khám BSCKII Nguyễn Thị Lan tại phòng khám đa khoa Vietlife, Bác N đã biết được nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau lưng và đau mỏi xương khớp của mình.

Theo các kết quả cận lâm sàng, Bác N bị thoái hóa cột sống thắt lưng, phồng nhẹ đĩa đệm L3/4 và L5/S1 và đặc biệt sau khi đo mật độ xương chỉ số T-core ở cột sống thắt lưng là -3,9. Bác sỹ kết luận Bác N bị Loãng xương nặng/Thoái hóa cột sống thắt lưng.

Loãng xương thường được xem là một bệnh của nữ giới. Tuy nhiên, loãng xương đã trở thành vấn đề sức khỏe và gây ảnh hưởng tới 1/3 phụ nữ và 1/5 nam giới trên 50 tuổi. Loãng xương thường diễn biến từ từ và thầm lặng. Nhiều người bệnh cứ tưởng mình bị đau lưng thông thường nên hầu như loãng xương không được phát hiện. Đặc biệt là nam giới vì họ nghĩ mình không bị loãng xương nên không chú ý.

BSCKII. Nguyễn Thị Lan

Theo BSCKII. Nguyễn Thị Lan, trưởng khoa cơ xương khớp, bệnh viện Hữu Nghị, ở xương luôn có hai quá trình xảy ra đồng thời đó là tiêu hủy những tổ chức xương cũ và thay bằng xương mới. Sau 35 tuổi, lượng xương mới được tạo ra ít hơn so với lượng xương đã bị mất đi. Vì vậy việc phòng chống loãng xương và gãy xương là một việc làm lâu dài và thực hiện càng sớm càng tốt.

– Tập thể dục: Đi hoặc chạy bộ 30 phút mỗi ngày vào buổi sáng vừa giúp cơ thể tổng hợp tốt vitamin D từ ánh sáng mặt trời vừa giúp cơ xương khớp dẻo dai hơn.

– Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Ăn đa dạng các loại thực phẩm, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D và canxi như: trứng, dầu cá, tôm, cua, cá, rau muống, rau dền, vừng đen…

– Tránh những thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu bia.

– Phòng chống ngã cho người cao tuổi.

– Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ về tác dụng phụ và liều lượng phù hợp. Khi dùng thuốc corticoid phải theo chỉ định và có sự theo dõi của bác sĩ.

– Đối với những người có nguy cơ cao nên đo mật độ xương định kì 6 tháng một lần.

Phòng khám Vietlife triển khai chương trình “Chăm sóc toàn diện cho bệnh thoái hóa khớp và cột sống” với các bác sĩ đầu ngành. Liên hệ hotline (024) 73078999 để chia sẻ vấn đề của mình tới chuyên gia hoặc tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY

Xem thêm:

>> Bệnh nhân 59 tuổi thoát vị đĩa đệm đa tầng do tập luyện Yoga không đúng cách

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved