CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028 3868 0909

Bệnh nhân 59 tuổi thoát vị đĩa đệm đa tầng do tập luyện Yoga không đúng cách

Yoga là một hình thức tập luyện được rất nhiều người ưa chuộng trong thời gian gần đây. Yoga có tác dụng điều hòa và lưu thông khí huyết, giúp xương khớp dẻo dai, giảm căng thẳng, stress,… Tuy nhiên, nếu tập luyện Yoga không đúng cách thì hậu quả để lại vô cùng nặng nề.

Bác N.T.D, 59 tuổi ở Hà Nội cảm thấy đau cột sống cổ đau lan ra hai vai và 2 tay kèm theo tê tay đồng thời đau cột sống thắt lưng lan xuống mông và mặt sau chân trái cẳng chân trái. Đến phòng khám đa khoa Vietlife số 14 Trần Bình Trọng, Bác D được PGS.TS Kiều Đình Hùng thăm khám và chỉ định chụp cộng hưởng từ thì phát hiện thoái hóa đĩa đệm ở cột sống cổ và cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm C3/4, C4/5, C5/6, C6/7. Bác sỹ kết luận Bác D bị thoát vị đa tầng đĩa đệm cột sống cổ.

PGS.TS Kiều Đình Hùng đang đọc phim của bệnh nhân

 

Bác D được PGS.TS Kiều Đình Hùng chỉ định điều trị nội khoa và tập phục hồi chức năng. Sau một thời gian điều trị tại chuyên khoa Phục hồi chức năng của Vietlife, bác D chia sẻ: “Tôi bị đau cổ và đau lưng, đau lan và cảm giác tê buốt một bên tay khiến tôi rất khó chịu. Tôi cũng thường xuyên tập luyện Yoga để tăng cường sức khỏe. Đi khám tôi mới biết, tập Yoga không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm. Nhờ tuân thủ điều trị và tập phục hồi chức năng dưới sự hướng dẫn của các bác sỹ và kỹ thuật viên mà hiện giờ tôi đã đỡ đau cổ rất nhiều, không còn biểu hiện tê buốt tay, chỉ còn hơi mỏi ở vùng vai và lưng. Giờ tôi đến Vietlife để điều trị tiếp đợt 2”.

Tập yoga không đúng cách gây ra nhiều hậu quả nặng nề
Kết quả chụp cộng hưởng từ cột sống cổ của bác D

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Huyền – Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – Bác sỹ hợp tác tại phòng khám Vietlife: “Nhiều người mới đi tập Yoga mà đã thực hiện các động tác khó như gập bẻ chân tay, vặn cột sống thì rất dễ xảy ra các chấn thương. Nguy hiểm nhất là động tác trồng cây chuối, bình thường cột sống cổ chỉ chịu được trọng lượng là 30kg nhưng khi thực hiện động tác này phần đầu phải gánh cả trọng lượng của cơ thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống cổ”.

Lời khuyên cho những bệnh nhân thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm:

– Yoga hay những môn tập luyện thể thao khác đều rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên tùy thuộc vào thể trạng, lứa tuổi, bệnh tật mà lựa chọn các môn thể thao phù hợp.

– Nên có những động tác vận động cột sống theo tầm vận động, nhẹ nhàng khi ngồi > 45’ có những bài tập thư giãn cột sống 5 – 10 phút.

– Nên tập bơi lội, tập xà đơn.

– Hạn chế đứng, ngồi lâu, đi lại nhiều, mang xách vật nặng, vận động sai tư thế, lao động gắng sức.

– Không nên ngồi nhiều, ngồi sai tư thế, nằm đệm mềm, các môn thể thao có các động tác chịu tải  nhiều lên cột sống.

– Kết hợp các liệu pháp vật lý trị liệu giảm đau, giảm co cứng cơ, tê bì. Tập phục hồi chức năng, kéo giãn cột sống

– Đeo đai cột sống khi đi tàu xe, ngồi lâu, khi đau.

Phòng khám Vietlife triển khai chương trình “Chăm sóc toàn diện cho bệnh thoái hóa khớp và cột sống” với các bác sĩ đầu ngành. Liên hệ hotline (024) 73078999 để chia sẻ vấn đề của mình tới chuyên gia hoặc tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved