CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028 3868 0909

8 thói quen xấu bạn nên tránh nếu không muốn mắc bệnh đau mỏi vai gáy

Rất nhiều người không biết rằng những thói quen sinh hoạt hằng ngày tưởng vô hại lại chính là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh đau mỏi vai gáy.

Đau mỏi vai gáy, cổ và vùng thắt lưng là một trong những cơn ác mộng của nhiều người và ở bất cứ độ tuổi nào. Nó không những gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta mà còn là nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mỗi người. Hãy từ bỏ ngay 8 thói quen xấu sau đây để phòng tránh bệnh đau mỏi vai gáy.

1. Đi giày cao gót hoặc những đôi giày đế bằng nhưng không ôm chân

– Nếu đi giày quá cao sẽ khiến mỗi bước đi phải cong người lên, dồn trọng lực lên các khớp xương. Điều này ảnh hưởng tới cột sống, gây ra bệnh đau mỏi vai gáy.

– Những đôi giày đế bằng không ôm chân cũng có thể gây ra tác động không tốt đến cột sống, bởi các ngón chân buộc phải di chuyển từ bên này sang bên kia, dẫn tới việc trọng lượng toàn cơ thể phân phối không đều mỗi khi di chuyển.

– Tốt nhất bạn nên chọn cho mình một đôi giày phù hợp và ôm chắc chân, giúp đi lại thoải mái và không gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe cột sống của chính mình.

2. Ngồi nhiều cũng là thói quen xấu gây bệnh đau mỏi vai gáy

– Thống kê gần đây nhất cho biết số lượng bệnh nhân bị bệnh đau mỏi vai gáy ngày càng tăng cao mà chủ yếu là dân văn phòng. Ngồi nhiều trước máy tính sẽ khiến các cơ dần yếu đi vì không hoạt động nhiều, dễ gây ra bệnh đau lưng mạn tính.

– Hơn nữa, khi bạn ngồi cũng sẽ tạo áp lực nhiều hơn lên cột sống so với lúc đứng. Chính vì thế các nhà khoa học khuyên nên ngồi làm việc ở góc 130 độ để giảm nén đĩa cột sống và giữ đầu thật thẳng mỗi khi ngồi nhằm phòng tránh bệnh đua mỏi vai gáy.

3. Lười tập thể dục

– Nếu bạn dành một chút thời gian nhất định mỗi ngày cho những bài luyện tập thể dục sẽ giúp cơ bắp được hỗ trợ, phòng tránh bệnh đau mỏi vai gáy hiệu quả.

– Ngược lại, nếu lười tập thể dục sẽ khiến các cơ bắp bị cứng, suy yếu và đĩa cột sống trở nên thoái hóa, gây đau mỏi, tê bì cổ vai gáy nhiều hơn.

4. Căng thẳng gây ra bệnh đau mỏi vai gáy

– Trạng thái căng thẳng, stress trong công việc cũng làm cho toàn bộ cơ thể bị áp lực, nhất là các vùng cơ bắp ở cổ và lưng. Nếu như tình trạng này kéo dài sẽ gây đau nhức cơ xương khớp và bệnh đau mỏi vai gáy.

– Do đó, bạn nên tìm cách thư giãn, giảm bớt sự căng thẳng bằng nhiều cách như tập thể dục, tập thiền hoặc tắm bằng nước ấm.

5. Mang vác, đeo túi quá lớn và nặng

– Với những người thường xuyên đeo, mang vác những chiếc túi quá lớn và nặng cũng có thể khiến mất cân bằng, các cột sống cũng vì thế mà vẹo sang 1 bên.

– Tốt nhất bạn nên chuyển sang đeo một chiếc túi khác nhẹ hơn, tối đa là lớn hơn 10% trọng lượng cơ thể hoặc sử dụng balo để cột sống được cân bằng.

6. Sử dụng đệm cũ

– Sử dụng đệm cũ quá cũng là nguyên nhân khiến bạn bị đau mỏi cổ vai gáy. Dùng đệm quá cứng hoặc quá mềm cũng có thể gây võng cột sống.

– Tốt nhất nếu như chiếc đệm đang sử dụng đã quá lâu thì hãy thay một chiếc mới để giúp cột sống chắc khỏe, phòng tránh bệnh đau mỏi vai gáy.

7. Ăn nhiều đồ ăn vặt

– Ăn những loại thức ăn nhiều calo, ít thực phẩm dinh dưỡng sẽ khiến bạn tăng cân, tạo một áp lực lớn lên lưng của bạn. Hơn nữa những người có cân nặng quá lớn cũng sẽ làm cho khu vực xung quanh xương chậu kéo về phía trước đồng thời tạo thêm những căng thẳng ra phía sau lưng.

– Thực tế cho thấy, tất cả những người thừa cân sẽ có nguy cơ bị viêm xương khớp cao hơn hẳn so với những người có trọng lượng cơ thể nhẹ, cơ thể trung bình.

8. Suy nghĩ hoặc tức giận nhiều

– Những người giàu tình cảm trong cuộc sống, rất dễ tha thứ trong mọi trường hợp cũng sẽ ít đau lưng hơn những người thường xuyên cáu gắt, tức giận, trầm cảm.

– Suy nghĩ được xem là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sự căng cứng cơ bắp. Chính vì thế, trong cuộc sống bạn nên sống thật chan hòa với mọi người, ít cáu giận, sẽ giúp sức khỏe tràn đầy hơn, tránh bệnh đau mỏi vai gáy gây ra do sự căng cứng cơ bắp ảnh hưởng từ việc khó chịu trong người.

Nguồn: Suckhoehangngay.vn

 

 

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved