CSKH HN
024.3942.5666
CSKH HCM
028 3868 0909

5 bệnh lý cột sống thường gặp

Cột sống bao gồm nhiều đốt sống kết nối với nhau thành một trục nhờ hệ thống dây chằng và cơ. Cột sống có nhiệm vụ bao bọc và bảo vệ tủy sống, chỉ huy mọi chức năng vận động. Dọc theo chiều dài cột sống là các dây thần kinh. Khi có một nguyên nhân nào đó làm thay đổi cấu trúc này thường gây ra bệnh cột sống. Một số bệnh lý về cột sống thường gặp là:

1. Đau lưng cơ năng

Đa số những trường hợp đau lưng cơ năng xảy ra ở những người thường xuyên mang vác, lao động nặng hay ngồi lâu ở tư thế không thích hợp gây ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống, dây chằng và cơ cạnh cột sống làm cho những cơ này co cứng lại gây đau lưng.

2. Thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là căn bệnh rất phổ biến, hay gặp nhất là thoái hóa cột sống thắt lưng và cột sống cổ. Bệnh có biểu hiện là đau âm ỉ, đau tăng khi thay đổi tư thế, khi vận động, giảm đau khi nghỉ ngơi. Cột sống cổ bị thoái hóa có thể kèm theo: nhức đầu, chóng mặt, ù tai, hoa mắt, mờ mắt, nuốt vướng.

3. Thoát vị đĩa đệm

Nhân nhầy của đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vòng xơ bao xung quanh. Đĩa đệm thoát vị đè ép vào các rễ thần kinh gây đau tê tay chân hoặc có thể dẫn đến đau thần kinh tọa.

4. Cong vẹo cột sống

Cong vẹo cột sống là tình trạng cột sống bị uốn cong, không còn giữ được các đoạn cong sinh lý như bình thường. Dấu hiệu thường gặp của cong vẹo cột sống bao gồm: hai vai cao thấp không đều nhau, xương bả vai nhô cao hơn bên đối diện, người nghiêng về một phía. Cong vẹo cột sống là một trong những nguyên nhân gây ra đau lưng và hạn chế vận động. Trường hợp bệnh nặng có thể gây rối loạn tư thế, dị dạng thân hình, ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, gây biến dạng xương chậu.

5. Loãng xương

Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi do suy giảm khối lượng xương, làm cho xương xốp hơn, giòn hơn và dễ gãy. Các đốt xương sống bị biến dạng như: xẹp, lún đốt sống do loãng xương.

Khi có những vấn đề về cột sống, bạn nên đi tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và hướng điều trị phù hợp nhất giúp bạn.

Theo ThS. Bác sĩ Trần Quốc Khánh – Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức, mỗi tình trạng bệnh, mỗi loại bệnh có lựa chọn điều trị khác nhau dựa vào: tổn thương đó là gì, mức độ ảnh hưởng đến bệnh nhân, thể trạng của bệnh nhân, nguyện vọng và điều kiện kinh tế.

Hệ thống phòng khám Vietlife là đơn vị đi đầu trong vấn đề khám, tư vấn, chẩn đoán và hỗ trợ điều trị về cơ xương khớp, thần kinh cột sống và chấn thương chỉnh hình.

Đội ngũ chuyên gia bác sĩ:

Nếu có vấn đề thắc mắc anh/ chị vui lòng gọi ngay Hotline 0906 99 33 30 để được đội ngũ chuyên gia tư vấn chi tiết và tận tình nhất hoặc gửi câu hỏi tư vấn tại đây: BẢN ĐĂNG KÝ

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved

090.699.3330