CSKH HN
024.730.8999
CSKH HCM
028 3868 0909

4 phương pháp giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm thường dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Để có thể phát hiện sớm ung thư chúng ta phải chủ động đi tầm soát ngay cả khi không có triệu chứng. Như vậy đối tượng nào sẽ phải đi tầm soát, khi nào bắt đầu tầm soát và tầm soát bằng cách nào?

  1. Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (test FOB)

Test FOB có giá trị trong việc sàng lọc, tầm soát bệnh ung thư đại tràng. Người bệnh sẽ được các kỹ thuật viên hướng dẫn thực hiện lấy mẫu phân. Đồng thời kiểm tra xem trong phân có chứa hemoglobin không? Nếu kết quả là dương tính, bác sỹ sẽ yêu cầu bệnh nhân tiến hành nội soi để đánh giá chính xác tổn thương.

Người bệnh được hướng dẫn trước khi thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng
  1. Nội soi đại trực tràng

Nội soi giúp phát hiện những polyp hay khối u trong lòng đại trực tràng. Bác sỹ sẽ đưa một ống nhỏ từ hậu môn lên đại tràng để khảo sát tình trạng của đại trực tràng. Thông qua nội soi có thể xác định mức độ xâm lấn của khối u vào trong thành đại trực tràng, có thể phát hiện hạch di căn. Ngoài ra, bác sỹ có thể thực hiện nội soi sinh thiết để có chẩn đoán giải phẫu bệnh với những trường hợp nghi ngờ.

  1. Chụp CT – scanner

Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng giúp đánh giá các tổn thương nguyên phát, hạch vùng và di căn xa phúc mạc, gan, buồng trứng… với độ chính xác về khối u từ 50% – 90%, di căn hạch từ 70% – 80%.

  1. Chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ tiểu khung là phương pháp chẩn đoán hình ảnh tốt nhất để đánh giá xâm lấn tại chỗ và di căn hạch vùng đối với ung thư đại trực tràng. Chụp cộng hưởng từ có giá trị cao hơn chụp cắt lớp vi tính trong giai đoạn đánh giá xâm lấn khối u.

Theo các bác sỹ, ngay cả khi không có triệu chứng của bệnh, bạn vẫn nên thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng. Những người sau 50 tuổi và có những biểu hiện như tiêu chảy hoặc táo bón, giảm cân đột ngột…càng nên được tầm soát sớm.

Hiện tại phòng khám Vietlife đang triển khai chương trình giảm 200k khi đăng ký khám, nội soi tiêu hóa. Giá chỉ từ 990.000 VNĐ (bao gồm các dịch vụ khám, nội soi, xét nghiệm). Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 024 7307 8999 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

Còn chờ gì nữa, hãy đăng kí với chúng tôi. Vietlife sẽ cùng bạn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của chính mình!

Xem thêm:

Ung thư đại trực tràng và mối liên hệ mật thiết với chế độ ăn uống

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved

090.699.3330