CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028 3868 0909

3 dấu hiệu trẻ bị cong vẹo cột sống cha mẹ cần biết ngay

Hiện nay, cứ 100 trẻ thì có 3 – 4 trẻ cong vẹo cột sống ở các mức độ khác nhau. Theo thống kê về một buổi khám sàng lọc tại phòng khám Vietlife, có khoảng 70% số trẻ có biểu hiện cong vẹo cột sống.

ngồi học không đúng nguyên nhân gây cong vẹo cột sống
Ngồi học không đúng tư thế là nguyên nhân chính gây cong vẹo cột sống ở trẻ

Nguyên nhân và biến chứng của bệnh cong vẹo cột sống

Theo ThS.BS Trần Quốc Khánh, khoa phẫu thuật cột sống, bệnh viện Việt Đức, bác sỹ chuyên khoa Ngoại phòng khám Vietlife. Hiện nay, cong vẹo cột sống chia làm hai nhóm:

Thứ nhất là do dị tật đốt sống, đốt sống chỉ có 1 nửa, khuyết 1 bên cột sống nghiêng sang bên đó và bệnh viêm não gần tiếp giáp với cổ làm rối loạn quá trình phát triển.

Nhóm thứ hai chiếm hơn 60% trẻ bị vẹo cột sống có thể là do thói quen như ngồi học, bê việc nặng lớn, lười vận động, còi xương. Nhất là trẻ ngồi sai tư thế vì trẻ cột sống dễ tổn thương theo thói quen sinh hoạt.

Bệnh cong vẹo cột sống có biến chứng khủng khiếp bởi bình thường mắt nhìn không thấy biểu hiện của trẻ nhưng khi lớn lên trẻ hay bị đau xương khớp đến tuổi trung niên và già càng đau cột sống hơn.

Ngoài ra, trẻ bị vẹo cột sống thì các hoạt động vận động xương cốt hàng ngày bị hạn chế hơn. Vẹo lồng ngực của trẻ bị biến đổi dung lượng hô hấp phổi bị hạn chế, ảnh hưởng hô hấp tuần hoàn điều này khiến tuổi thọ giảm 1-2 năm so với người bình thường.

Ngoài ra, về mặt thẩm mỹ rất quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ nữ khi bị cong vẹo sẽ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ và tâm lý khiến trẻ không tự tin trong cuộc sống.

3 dấu hiệu trẻ vẹo cột sống 

Dấu hiệu nhận biết trẻ cong vẹo cột sống hầu hết đều được phụ huynh phát hiện ra đó là:

– Những trường hợp bố mẹ nhìn thấy khi trẻ tắm cởi áo thấy cột sống cong hơn bình thường hoặc khi ngồi học thấy cong.

– Ngoài ra, có các dấu hiệu khác như vai bên cao, bên thấp. Lúc ấy, eo sẽ tạo ra khoảng trống bên rộng bên hẹp, trục cột sống cong, một bên vai nhô lên.

– Phụ huynh có thể cho trẻ cúi lưng cho hai tay ra trước xương sườn bên vẹo co lên so với bên không vẹo.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ nên đưa trẻ đến trung tâm chuyên về cột sống để làm các chẩn đoán xác định lại xem các cháu có bị vẹo không.

Việc điều trị cong vẹo cột sống cũng tuỳ thuộc vào độ cong. Bác sĩ Khánh cho biết khi điều trị người ta điều chỉnh góc cong của cột sống. Tuỳ vào mức độ quyết định điều trị phương án nào cho phù hợp.

Ví dụ với độ vẹo dưới 20 độ, các bác sĩ tư vấn các cháu tập ngồi, bơi, thả lỏng xà đơn, phục hồi chức năng. Với độ cong vẹo 20 – 40 độ có thể sử dụng áo nẹp. Còn trên 40 độ nếu gia đình có nguyện vọng và theo dõi độ vẹo sau 3 – 6 tháng tăng nhanh thì phải phẫu thuật để có giải pháp điều trị tốt nhất.

Bệnh cong vẹo cột sống làm mất đi vẻ đẹp hình thể và ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ 

Dự phòng cong vẹo cột sống ở trẻ em

Để dự phòng cong vẹo cột sống ở trẻ em, điều quan trọng nhất là dinh dưỡng tốt để có hệ thống cơ xương khớp tốt. Đồng thời tăng cường rèn luyện thể dục thể thao và có tư thế đúng trong sinh hoạt, học tập hàng ngày.

Bàn ghế phải phù hợp với tầm vóc của trẻ, nơi học tập phải đảm bảo chiếu sáng đầy đủ. Không mang cặp sách quá nặng, khi đeo cặp phải đeo đều hai vai, tránh đeo lệch về một phía. Học sinh cần được khám cột sống định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh cong vẹo cột sống.

Bệnh cong vẹo cột sống ngày càng trở nên phổ biến làm mất đi vẻ đẹp hình thể và ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Chính vì vậy việc phòng ngừa và phát hiện sớm có vai trò rất quan trọng. Khi thấy con có những biểu hiện của bệnh cong vẹo cột sống cha mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và tư vấn điều trị.

Liên hệ Hotline 024 7307 8999 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Gia tăng tình trạng cong vẹo cột sống ở tuổi học đường

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved